Các chuyên gia của công ty này cho rằng, đầu tư cho sản xuất điện mặt trời phát triển rất mạnh trong những năm gần đây, kể cả hai hình thức kết nối vào lưới điện và sử dụng nội bộ.

   Lý do là vì chi phí sản xuất liên tục giảm, công nghệ đang được cải thiện và phạm vi ứng dụng đa dạng làm cho ngành năng lượng mặt trời ngày càng phát triển.

   Đến nay, sản xuất điện mặt trời dùng tấm pin quang học (Photovoltaics – PV) vẫn là chủ yếu, và Trung Quốc là nước đứng đầu, tiếp đến là Mỹ, Nhật, Đức và Italy (theo HIS năm 2016).

   Năng lượng mặt trời từng có lúc hết sức đắt đỏ và chỉ có hiệu quả kinh tế khi được sử dụng trên tàu vũ trụ, nhưng nay đang dần rẻ đi, thậm chí sẽ khiến các nhà máy điện than và khí đốt thiên nhiên ghen tỵ

   Đó là kết luận của New Energy Finance (Bloomberg) trong báo cáo triển vọng về thị trường điện và nhiên liệu đến năm 2040. “Giá của các công nghệ về năng lượng mới đang giảm tới mức không nên hỏi là có sử dụng hay không mà là khi nào”, ông Seb Henbest, tác giả chính của báo cáo cho biết.

   Báo cáo chỉ ra rằng đến 2040, Trung Quốc và Ấn Độ đại diện cho những thị trường lớn nhất về năng lượng mới, thu hút được 4.000 tỉ USD đầu tư, tương đương khoảng 39% tổng đầu tư cho lĩnh vực này.

   Ít nhất 239 tỉ USD sẽ được đầu tư vào pin lithium-ion nhằm biến các thiết bị trữ năng lượng trở thành cách khả thi để cung cấp điện một cách hiệu quả cho các hộ gia đình và lưới điện, đồng thời tăng khả năng sử dụng ô tô điện.

   Một xu hướng cho phát triển mới ngành điện mặt trời, công nghệ cho phép các tấm pin năng lượng được lắp đặt trên các đập nước ngọt, các hồ để tiết kiệm đất và giảm bay hơi nước. Ví dụ, nhà máy điện mặt trời Yamakura ở Nhật Bản đã sử dụng 51.000 tấm pin năng lượng xây dựng trên đập nước ngọt.

dien mat troi Nhat Ban

Nhật Bản xây dựng điện mặt trời tấm pin nổi lớn nhất thế giới, sẽ hoạt động tháng 3/2018 

   Một dự án đang được phát triển ở Ấn Độ ở quy mô nhỏ hơn, một kênh đào dài 750 mét ở tỉnh Gujarat với các tấm pin mặt trời sẽ tạo ra 1 MW điện. Dự án có tiềm năng mở rộng quy mô với quy mô lớn của các kênh ở Ấn Độ, chỉ cần 10% được phủ các tấm pin mặt trời, công suất phát điện khoảng 2.200 MW.

   Việc sử dụng các kênh để sản xuất điện sẽ tiết kiệm được 11.000 hecta đất và sẽ không làm bay hơi mất hàng triệu lít nước mỗi năm.

Thị trường điện mặt trời thế giới

   Các khoản đầu tư những năm gần đây vào lĩnh vực năng lượng sạch trên toàn cầu đã vượt qua các dạng năng lượng khác trong việc sản xuất điện năng. Theo báo cáo của UNEP, Bloomberg New Energy Finance (2016), thì đầu tư vào điện mặt trời năm 2015 là 161 tỷ USD, cao gấp 10 lần so với năm 2005.

   Số liệu này này cho thấy đây là kết quả của những cải tiến không ngừng về công nghệ sản xuất điện mặt trời; là niềm tin của các nhà đầu tư; là mục tiêu những chính sách lớn của các chính phủ trong vấn đề an ninh năng lượng, giảm đói nghèo và chiến lược chống biến đổi khí hậu,

   Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (International Energy Agency- IEA), điện mặt trời PV đã đạt khoảng 227 GW vào cuối năm 2015, tăng gấp 10 lần năm 2008 và chiếm hơn 1,3% tổng nhu cầu điện trên toàn cầu.

   Khởi đầu từ những chính sách chống biến đổi khí hậu của các nước phát triển như Mỹ, Đức, Nhật Bản và họ đầu tư vào công nghệ sản xuất polysilicon, làm giảm giá thành của silic đa tinh thể, dẫn đến cơ hội cho phát triển ngành sản xuất tấm pin PV, thu hút các khoản đầu tư khổng lồ vào lĩnh việc điện mặt trời.

   Trong khoảng thời gian từ 2007 đến 2014, giá bán của tấm pin PV giảm khoảng 80%. Năm 2014, xu hướng giảm đã được khôi phục lại do các nhà sản xuất cần giữ mức lợi nhuận hợp lý sau một thời gian sản xuất dư thừa và bị áp lực cạnh tranh trong ngành.

   Về cơ bản, giá bán ra của các tấm pin PV chịu ảnh hưởng của các mức thuế, tùy thuộc vào hiệu suất của tấm pin và nhu cầu thị trường…

   Giá thành trung bình của điện mặt trời sản xuất từ các tấm pin PV ước tính đã giảm khoảng 50% trong khoảng từ 2010 đến 2014, từ khoảng 32 cents/kWh xuống 16 cents/kWh. 

   Giá thành điện mặt trời có sự khác biệt lớn giữa các quốc gia tùy thuộc vào chi phí vốn thiết bị, chi phí nhân công, chi phí vốn và nhất là địa điểm lắp đặt (cường độ bức xạ ánh sáng và số giờ nắng trong năm). 

may bay dung nang luong mat troi

Chiếc máy bay với 17.000 tấm pin năng lượng mặt trời thực hiện chuyến bay lịch sử vòng quanh thế giới. 

Những rủi ro khi đầu tư vào điện mặt trời

   Rủi ro từ sự phát triển của công nghệ luôn được các chuyên gia trong lĩnh vực điện mặt trời đưa lên hàng đầu trong bảng xếp hạng rủi ro.

   Công nghệ ngày càng phát triển làm giảm giá thành của điện mặt trời là tin tốt cho người thụ hưởng. Tuy nhiên, việc giảm đáng kể và nhanh chóng là một rủi ro lớn cho các nhà đầu tư, vì nhà đầu tư sau sẽ có lợi thế hơn người đi trước.

   Một rủi ro khác cho nhà đầu tư là giảm sự hỗ trợ của chính phủ khi giá thành ở mức hợp lý, ngang bằng với các nguồn sản xuất điện truyền thống. Do đó, nhà đầu tư nên thực hiện đánh giá chi phí trong tương lai và sẵn sàng thích ứng với thay đổi một cách thích hợp (trong trường hợp người thụ hưởng muốn hủy hợp đồng).

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *