Mặt trời là nguồn năng lượng vô tận mà thiên nhiên ban tặng cho con người. Hiện hữu khắp nơi trên trái đất và là người bạn thân thiết của môi trường. Vượt trên tất cả các dạng năng lượng khác. Tấm pin mặt trời đang được chọn là nguồn năng lượng thay thế tốt nhất cho tương lai.

Phương pháp ghép nối các tấm pin mặt trời

Có ba cách cơ bản nhưng rất khác nhau khi kết nối các tấm pin mặt trời với nhau. Mỗi phương pháp kết nối được thiết kế cho một mục đích cụ thể. Các tấm pin có thể được mắc nối tiếp; song song; hoặc kết hợp song song và nối tiếp; để tăng điện áp hoặc cường độ dòng điện tương ứng với công suất cao hơn .

Thực tế việc ghép nối giữa các tấm pin mặt trời với nhau cũng rất đơn giản, miễn là bạn hiểu các nguyên tắc cơ bản về cách kết nối nhiều tấm pin cùng nhau tăng công suất và cách thức hoạt động của từng phương thức này, bạn có thể dễ dàng quyết định cách kết nối các tấm pin của mình với nhau.

Phương pháp ghép nối pin mặt trời nối tiếp

Kết nối các tấm pin mặt trời theo mạch nối tiếp được sử dụng để tăng tổng điện áp hệ thống.  Để nối dãy các tấm pin với nhau, bạn kết nối thiết bị đầu cuối dương với cực âm của mỗi tấm pin kế tiếp cho đến khi bạn còn lại với một đầu dương và âm duy nhất.

ghép nối cùng áp dòng
Mắc nối tiếp tấm pin

Trong phương pháp này tất cả các tấm pin mặt trời có cùng loại và công suất định mức . Sử dụng 2 tấm pin cùng 12 volt, 4.0 Amp như trên; chúng ta có thể thấy rằng: Khi chúng được kết nối với nhau, thì áp đầu ra sẽ là 24 volt và dòng là 4.0 Amps, tương đương với 96 wp .

Phương pháp ghép nối pin mặt trời song song

Kết nối các tấm pin mặt trời theo phương pháp song song được sử dụng để tăng công suất hệ thống.  Để nối dãy các tấm pin với nhau, bạn kết nối thiết bị đầu đầu dương với cực dương của mỗi tấm pin kế tiếp và đầu đầu âm với cực âm của mỗi tấm pin kế tiếp.

Mắc song song các tấm pin

Phương pháp ghép nối pin hỗn hợp

Phương pháp này là sự kết hợp giữa phương pháp ghép pin nối tiếp và song song. Phương pháp này thường thấy ở các hệ thống có công suất vừa và lớn.

Mắc nối tiếp kết hợp song song

Tuy nhiên, về mắc các tấm pin theo trường hợp nào thì tốt nhất?

Nên dùng chung 1 nhà sản xuất; có cùng các điều kiện thông số giống nhau cả về áp, dòng và hiệu suất tấm pin. Chúng tôi không khuyến khích ghép nối pin theo kiểu chắp nối các loại pin khác nhau về chủng loại, cũng như giá trị các thông số đầu ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *